Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Làm sao để máy tính Windows hết chạy chậm?

Làm sao để máy tính Windows hết chạy chậm?


Danh mục: .
Mô tả

Một ngày đẹp trời, bỗng nhiên trong chúng ta lại có nguồn sinh lực dồi dào, tinh thần cao độ cho một dự án sắp hoàn thành thì chợt nhận ra, người bạn đồng hành của ta chính là máy tính chạy chậm ơi là chậm, chẳng thể làm nổi được thao tác gì, từ việc mở phần mềm ứng dụng đến duyệt những trang web quen thuộc của. Nguyên nhân là do đâu mà lại xảy ra những vấn đề như vậy??? Và ngay sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một số nguyên nhân thường gặp nhất (mà ít ai chịu để ý đến) cũng như khắc phục những lỗi “vô duyên” như vậy với các bạn.

Cách đơn giản nhất là hãy reboot lại máy tính

 

Đúng như mọi người thường làm đó là cách reboot huyền thoại kể từ những năm 199x đến tận nay vẫn chưa bao giờ hết hiệu nghiệm. Việc sử dụng cách reboot máy của bạn sẽ giúp máy chạy nhanh lại như bình thường, vì hệ điều hành sẽ đóng tất cả các ứng dụng đang hoạt động và đồng thời cũng làm giải phóng bộ nhớ đệm mà các app có thể đang chạy (chạy ngầm có thể bạn không biết). Và chưa dừng tại đó, rất có thể máy của bạn chạy chậm là do các ứng dụng xung đột với nhau cũng sẽ bị ngừng lại khi reboot máy, nên việc reboot giúp máy chạy nhanh hơn là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

 

Cách giúp máy tính chạy nhanh hơn

 

Nói về nguyên nhân thường gặp nhất luôn khiến máy chúng ta chạy chậm đó là phần mềm xung đột với nhau hoặc phần mềm bị lỗi khi cài.

 

Thêm đây cũng xin nói thêm về việc shutdown máy. Theo thói quen thường ngày thì việc phải tắt máy sau khi đã làm xong công việc là chuyện bình thường nhưng trong thời buổi hiện đại này thì chiếc máy tính của chúng ta rất thông minh chẳng hạn như Windows 8 hay Windows 10 sẽ tự động duy trì máy của bạn trong chế độ sleep trong khoảng thời gian dài mà không làm hao tổn pin (ví dụ chiếc ThinkPad T440p cũ có thể sleep hơn 24 tiếng chỉ tốn dưới 2% pin). Chỉ cần mở nắp máy thì bạn lại có thể sử dụng ngay một để làm việc, mà không phải mở lại máy lại và chờ đợi khá lâu.

Nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc với windows

 

Chiếc máy tính của chúng ta sẽ ngày càng được cài thêm nhiều phần mềm để phục vụ cho nhu cầu công việc cũng như giải trí, trong số đó chúng ta sẽ không tránh khỏi những phần mềm đã cài sẽ khởi động cùng lúc với Windows mà bạn không để ý. Việc này sẽ làm máy tính chạy chậm ngay từ khi khởi động và nếu bạn reboot bao nhiêu lần chăng nữa đều sẽ gặp lại tình trạng như cũ mà thôi, đặc biệt là đối với các bạn nào đang sử dụng những đời máy khoảng 4 – 5 năm trước. Thật ra chúng ta có thể cho phép vài ứng dụng cần thiết để khởi động cùng Windows mà thôi, còn những thứ khác có thể mở sau đó để tránh việc máy khởi động chậm nhé.

 

Cách giúp máy tính chạy nhanh hơn

 

Hạn chế nhiều phần mềm chạy lên cùng Windows, bạn cần làm như sau:

 

  • Nhấm phải chuột vào thanh Task Bar (hoặc ấn Control + Alt + Delete).
  • Tiếp theo chọn Task Manager, nhấn tiếp vào nút More Detail.
  • Sau đó, trong màn hình mới xuất hiện, chuyển sang tab Startup.
  • Cuối cùng, chọn các app nào không cần thiết, nhấn nút Disable.
  • Lưu lý: Giả sử sau này bạn muốn app nào chạy cùng lúc Windows thì cũng làm tương tự, lần này nhấn nút Enable.

 

Còn nếu bạn đang xài windows 7 thì nhấn phím Windows + R rồi gõ msconfig vào thẻ Statup bỏ dấu tích những ứng dụng đang chạy rồi nhấn ok nhé.

Virus hoành hành trên máy tính

 

Những bạn thích mày mò hay khám phá chiếc máy tính của mình thì chắc hẳn cũng từng nếm trải qua việc bị dính Virus. Máy tính bị nhiễm Virus hay phần mềm mã độc nói chung thì luôn chạy một số tiến trình ngầm khiến máy tính chạy rất chậm thấy rõ. Các tiến trình này chạy ngầm làm chúng ta không biết đến, do nó đã được ngụy trang thành cái tên khá quen thuộc, hợp lý trong Task Manager, đôi khi còn ẩn. Trong hoàn cảnh như vậy, thì việc sử dụng phần mềm diệt Virus để dọn sạch chúng khỏi máy là điều cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

 

Thông tin thêm, Win 8 hay Win 10 thì việc Virus lộng hành trên máy bạn là điều hiếm thấy, có lẽ do Windows đời mới này đã có thêm cơ chế bảo mật tốt hơn ngăng ngừa chúng. Còn đối với Win 7 thì các bạn cần cận thận và quét máy tính thường xuyên hơn nhé.

Những phần mềm nặng mà bạn đã cài

 

Thông thường các phần mềm nặng là những ứng dụng như phần mềm photoshop, làm phim, game cực đỉnh, các app đồ họa nói chung, ứng dụng giải thuật, thuật toán, phần mềm thiết kế hệ thống,… thì sẽ khiến cho máy tính bạn chạy chậm là điều không tránh khỏi. Và cách duy nhất để giữ chúng trên máy tính là bạn cần nâng cấp phần cứng cho mạnh hơn để có thể chạy mượt những ứng dụng trên.

 

Cách giúp máy tính chạy nhanh hơn

 

Đối với những bạn muốn biết mức độ sử dụng tài nguyên của app thì sau đây sẽ có hướng dẫn một cách dễ dàng nhất để phân biệt app nặng và app nhẹ. Bạn chỉ cần nhấn Control + Alt + Delete > Task Manager > More detail > tab Processes. Tại nơi đây bạn đã có thể xem mức độ sử dụng CPU và RAM của từng phần mềm đang chạy.

Việc chỉnh Windows sẽ hiệu năng hơn là giao diện

 

Windows nào dù mới hay cũ thì luôn có hai chế độ để vận hành giao diện của mình, thứ nhất là ưu tiên cho giao diện đẹp, lung linh, huyền ảo, còn thứ hai là giao diện ưu tiên cho hoạt động. Nếu như máy chúng ta đã không có card màn hình đủ mạnh và thấy được rằng giao diện Windows khá lắc, giật thì nên cẩn nhắc chuyển sang giao diện đơn giản cho máy chạy hiệu quả hơn.

Cách thiết lập giao diện để tối ưu

 

  1. Đầu tiên, gõ chữ Performance vào Start Menu.
  2. Sau đó, chọn dòng “Adjust the appearance and performance of Windows”.
  3. Cuối cùng, tắt bỏ một số hiệu ứng không sử dụng và không cần thiết, ví dụ như hiệu ứng khi maximize cửa sổ, bóng mờ cho window. Nếu lười chọn từng cái, bạn có thể nhấn nút “Adjust for best performance” để Windows tự tắt bớt giùm bạn.

 

Cách giúp máy tính chạy mượt mà hơn

 

Ổ cứng máy tính bị đầy

 

Theo quan niệm xưa nay thì ổ cứng máy đơn giản dùng để chứa những dữ liệu .Nhưng ít ai có thể để ý rằng ổ cứng máy gần đầy cũng là một trong số những nguyên nhân khiến máy chạy chậm. Công dụng ổ cứng còn được Windows và các ứng dụng phần mềm khác để lưu thông tin tạm, thì khi đó ổ cứng sắp đầy sẽ khiến các ứng dụng khác đang chạy không thể lưu được thêm thông tin  sẽ dẫn đến việc máy chậm đi. Với những bạn sài HDD, sẽ cảm nhận rõ việc máy chạy cực chậm khi ổ cứng gần đầy hơn những bạn sài SSD, và với Win 7 thì tình trạng máy chạy kém hơn so với Win 10. Lúc này chỉ còn cách là phải dọn dẹp hệ thống lại.

 

Cách giúp máy tính chạy mượt mà hơn 5

 

Sự hữu dụng của việc nâng cấp SSD và Ram

 

Làm đủ mọi cách để giúp chiếc máy chạy nhanh hơn nhưng không thành thì bạn cần để ý đến phần cứng. Có lẽ do phần cứng máy quá cũ và không thể đảm đương nổi nhiệm vụ có các ứng dụng phần mềm mới. Thì việc nâng cấp là cần thiết nhưng trước hết chúng ta hãy thử sử dụng ổ SSD trước khi chi khá nhiều cho những thứ khác. Với nhiều người đã thử nâng cấp SSD trong đó có cả mình thì nó mang đến sự khác biệt rất rõ về thời gian boot máy nhanh, thời gian chạy ứng dụng, tốc độ mở máy, mở file nhanh chóng hơn nhiều so với HDD trên nhiều máy khác nhau. Cần thêm thì lúc đấy hãy nghĩ đến RAM nâng từ 8GB tới 16GB hoặc nâng cấp CPU và những thứ khác.

 

Vậy là máy tính Tri Huỳnh đã hướng dẫn các bạn cách giúp cho máy tính của mình chạy nhanh hơn làm giảm tình trạng máy tính chạy rùa bò gây không ít khó chịu cho người dùng. Hy vọng là bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

 

Bài viết liên quan:

 

Cách Sử Dụng Máy Tính Để Bàn Và Máy Tính Xách Tay Bền Lâu

Đánh giá (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Làm sao để máy tính Windows hết chạy chậm?”

*

Mobile version: Enabled