Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Những ám ảnh công nghệ kinh hoàng chấn động thế giới

Những ám ảnh công nghệ kinh hoàng chấn động thế giới


Danh mục: .
Mô tả

Trong suốt một thập kỷ qua, người sử dụng máy tính đã chứng kiến những ám ảnh công nghệ kinh hoàng có sức phát tán nhanh và gây nhiều ảnh hưởng xấu lên toàn thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy những sự cố này đều chưa đạt đến mức độ hủy diệt như các chuyên gia bảo mật dự báo. Nhưng những sự việc trên vẫn còn để lại dư chấn kéo dài cho đến thời điểm hiện tại.


Sự cố Y2K năm 2000


Năm 2000 toàn thế giới được cảnh báo về sự cố của mang tên thiên niên kỷ, nhiều máy tính sử dụng 2 con số để định dạng hiển thị năm. Do đó khi đồng hồ chuyển từ số 99 sang 00 tức là năm 1999 sang năm 2000, sự cố này sẽ gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng và khiến các hệ thống phải ngưng hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề này đã được khắc phục hoàn toàn vào năm 1984, và Thế giới đón giao thừa đầu tiên của thế kỷ mới trong bình yên.

 

Sự cố máy tính y2k

Sự cố máy tính Y2K năm 2000 là nổi ám ảnh kinh hoàng cho dân công nghệ


Sâu Conficker kiểm soát máy tính từ xa


Sâu Conficker còn được biết đến với tên gọi là Kido hay Downadup, được phát hiện vào cuối năm 2008 khi nhóm kiểm tra đang tiến hành khai thác một lỗ hổng trong hệ điều hành Windows. 
Nó sử dụng kỹ thuật tiên tiến để kiểm soát máy tính nạn nhân từ xa, đây là phần mềm độc hại có sức phát tán mạnh nhất kể từ năm 2003 đến nay. Với số lượng PC bị lây nhiễm lên đến 10 triệu máy trong một năm.

 

Sâu virus Conficker

Sâu Conficker có thể kiểm soát chiếc máy tính của bạn một cách dễ dàng


Biến thể cuối cùng của Conflicker được nhắc đến vào giữa tháng 4/2009, tác giả tạo ra sâu này vẫn chưa lộ diện dù. Microsoft đã treo tiền thưởng 250.000 USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp họ bắt được kẻ chủ mưu. Đây cũng chính là một trong những nỗi ám ảnh công nghệ kinh hoàng của Microsoft tính đến thời điểm hiện tại. 


Thông điệp báo lỗi Mydoom 


Xuất hiện vào đầu năm 2004, Mydoom bắt đầu hoành hành mạnh mẽ trên Internet dưới dạng thông điệp báo lỗi của tập tin đính kèm. Nếu người dùng nhận file này, nó không chỉ nhân bản thành nhiều file rồi tự động gửi đến bạn bè của nạn nhân, mà còn tự đính kèm vào file được chia sẻ trên Kazaa để tiếp tục lây lan trong mạng chia sẻ ngang hàng này. Một biến thể khác của Mydoom còn tham gia vào cuộc tấn công trên Internet ở Hàn Quốc năm 2009, nhưng tới nay vẫn chưa thể biết được chủ nhân của thông điệp này là ai.
Theo dõi qua RFID

 

Thông điệp báo lỗi Mydoom

Thông điệp báo lỗi Mydoom hiện nay vẫn chưa biết được tác giả là ai


Hiện nay, chip nhận dạng sóng vô tuyến từ xa RFID được gắn trong nhiều vật thể ví dụ như: hộ chiếu, thẻ an ninh, thiết bị điện tử… Để xác thực thông tin, và được lưu trong thẻ có thể được đọc qua các RFID reader. Công nghệ này bị nhiều người chỉ trích nặng nề, vì lo sợ các nhà sản xuất sẽ bí mật tích hợp chip vào sản phẩm để lén theo dõi họ.


Virus ẩn náo trong bức thư tình 


Tương tự những sâu phát tán khác, virus này ẩn danh trong file .txt. Khi người dùng mở tệp có tên "love-for-you.txt.vbs", nhưng thực tế lại được viết bằng Visual Basic Scripting và giả dạng thành một file thông thường. 
Iloveyou không chỉ tự động phát tán đến bạn bè của người dùng mà còn tự ý thay đổi hệ thống như lưu file đè, trong đó có cả tập tin .jpg và .doc. Chương trình độc hại khét tiếng này là ám ảnh công nghệ kinh hoàng chấn động thế giới, đã lây nhiễm hơn 50 triệu máy tính và gây thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la.


Chỉ một ngày sau khi phát tán, cảnh sát Philippines đã bắt được hung thủ chính là nhóm 2 sinh viên lập trình máy tính. Nhưng các nhà chức trách vẫn không thể buộc tội họ vì lúc đó chưa có luật xử lý hành vi viết code độc hại.


Sâu vui tính Witty


Theo thống từ các chuyên gia an ninh, thì sâu này chỉ lây nhiễm khoảng 12.000 máy tính nhưng là nỗi sợ hãi lớn của các nhà quản trị mạng. Vì đây là virus đầu tiên chứa mã độc nguy hiểm, có thể phá hủy tất cả hệ thống mà nó tấn công. Nó được mệnh danh là sâu vui tính Witty vì payload chứa đoạn ký tự độc hại.

 

Virus Witty

Sâu Witty là virus đầu tiên chứa mã độc nguy hiểm


Internet là công cụ chính trong việc tiếp tay cho tin đồn nhân loại sẽ bị hủy diệt vào ngày 12/12/2012, như theo tính toán của người Maya cổ đại. Cho dù tin đồn đó có ghê gợn đến mức nào, thì vẫn không lợi hại hơn những ám ảnh công nghệ kinh hoàng gây chấn động đến Thế giới đến tận bây giờ. 
 

Đánh giá (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Những ám ảnh công nghệ kinh hoàng chấn động thế giới”

*

Mobile version: Enabled