Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Cách khôi phục windows bằng cách tạo USB Recovery

Cách khôi phục windows bằng cách tạo USB Recovery


Category: .
Description

Có rất nhiều người thích sử dụng các Windows 8,Windows 8.1 cũng như Windows 10 vì nó đã được hoàn thiện hơn các Windows trước nhưng ít ai biết được tính năng đặt biệt hiệu quả mà Microsoft đã cung cấp đó là bạn có thể tạo USB Recovery để dễ dàng khôi phục hệ thống khi chiếc máy tính của bạn gặp sự cố. Và đương nhiên dùng cách này thì máy tính của bạn sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái bình thường như lúc ban đầu. Phần cơ bản thì với tính năng Recovery trên USB có được, giống như Reset PC tuy nhiên nó sẽ giúp máy tính của bạn khôi phục hoàn toàn ngay cả khi gặp lỗi liên quan đến phân vùng ổ cứng, hơn hết là nó có thể giúp bạn xóa sạch hoàn toàn những dữ liệu không cần thiết.

 

Tạo USB Recovery

 

Dễ dàng với việc tạo USB Recovery

Chú ý: Phiên bản mà Windows của bạn phải là 32bit hoặc 64bit thì việc tạo USB Recovery thật sự phù hợp với phiên bản đó, và chỉ cho phép duy nhất sử dụng được cho cùng trên phiên bản.

Bước 1: đầu tiên, bạn hãy mở Start Menu và rồi gõ Recovery thì sẽ xuất hiện ứng dụng Recovery.

Cách khác, có thể mở Control Panel, chọn tiếp là chế độ View by : Large icons sau đó tìm thấy Recovery.

 

Cách tạo USB Recovery 2

 

Bước 2: Trong màn hình mới đó,bạn chọn tiếp Create a Recovery drive.

Bước 3: Sau đó thì cửa sổ Create a Recovery drive sẽ xuất hiện, bạn cần chọn Next.

Lưu ý: Nếu bạn gặp lỗi “Can’t create recovery drive” ở bước tiếp theo thì ngay tại bước này các bạn bỏ đánh dấu tại ô ghi Back up system files to the recovery drive nhé.

Chờ trong giây lát để ứng dụng tìm thấy USB trên máy tính của bạn.

Bước 4: Tiếp đến màn hình sẽ xuất hiện danh sách các USB trên máy tính của bạn. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên cắm một USB để dễ xác định ngay USB đó.Còn nếu ngược lại bạn cắm nhiều USB thì cố gắn chọn đúng USB mà bạn muốn tạo. Sau đó nhấn Next.

 

Cách tạo USB Recovery 3

 

Bước 5: Chọn tiếp Create. Chờ trong giây lát để ứng dụng tìm thấy USB trên máy của bạn.

Vậy là việc tạo USB Recovery đã được hoàn tất. Và giờ đây bạn có thể dùng USB để khôi phục máy tính của mình khi bị lỗi nhé.

 

Cách thực hiện khôi phục máy tính bị lỗi bằng USB Recovery

 

Lỗi xuất hiện khi khởi động máy tính

Nhiều lần khởi động mà vẫn gặp lỗi thì Windows có thể sẽ tự xuất hiện màn hình Troubleshoot để bạn sửa lỗi trên máy.

Tại đây, bạn có thể Refresh your PC để làm mới lại như khi cài Windows nhưng vẫn sẽ giữ lại file và các ứng dụng bạn đã cài trên máy, hoặc Reset your PC thì nó sẽ giúp bạn xóa sạch toàn bộ những thứ gì trong ổ cài Windows trên máy  và đương nhiên máy của bạn sẽ được khôi phục như khi cài mới. Còn với Advanced options thì tùy chọn này sẽ hữu ích cho những máy gặp lỗi nhẹ vì các bạn có thể thêm các lựa chọn để sửa máy mà không cần khôi phục lại hoàn toàn máy tính.

Ngay màn hình Advanced options, nếu là một số lỗi nghiêm trọng thì bạn chọn Restore bằng cách dùng System Restore hoặc để máy tự động thì dùng Automatic Repair hoặc sửa bằng tay bằng cách mở dòng lệnh Command Prompt. Và nếu như bạn đã có tạo một file ghost mà muốn khôi phục thì chọn System Image Recovery.

Ngược lại thì gặp lỗi mà máy tính không xuât hiện màn hình Troubleshoot thì ngay lúc này bạn cần kích hoạt chế độ USB để khởi động ngay USB Recovery.

Bước 1: Từ màn hình khởi động bạn vào BIOS/UEFI để cài đạt cho máy khởi động USB đầu tiên. Nếu chưa biết đến BIOS/UEFI là gì các bạn có thể kham khảo trên google.

Bước 2: Lúc này, máy tính khởi động từ USB thì bạn hãy khởi động lại máy tính sẽ được đưa đến màn hình Choose an option của USB Recovery. Tiếp đó thì chọn Troubleshoot.

 

 

Bước 3: Nơi đây chọn Recover from a drive để có thể khôi phục máy từ USB. Hoặc bạn có thể chọn những tùy chọn khác Refresh PC hay Reset PC  hoặc Advanced Options như theo hướng dẫn trên.

Chờ trong giây lát để ứng dụng tìm thấy USB trên máy của bạn.

Bước 4: Tại cửa sổ này, bạn sẽ chọn Just remove my files để ứng dụng chỉ xóa các file của bạn và đương nhiên điều này giúp bạn cũng có thể khôi phục lại tùy thích. Còn Clean the drive fully sẽ cho phép xóa sạch toàn bộ ổ cứng và điều này bạn không thể khôi phục lại được và sẽ có thể mất vài giờ đồng hồ để máy tự động xóa sạch dữ liệu của bạn khi đã chọn.

Tùy chọn này rất hữu dụng trong những tình huống như khi bạn muốn bán máy tính hoặc cho máy một ai đó hay vức bỏ nó đi và không muốn các dữ liệu cũ trên máy tính của bạn được người khác tìm thấy.

Chọn Recovery khi đã xác định khôi phục lại máy bạn.

Sau khi đã khôi phục và tiếp đến dang được quét và sửa chữa lỗi ổ đĩa.

Sau khi quét và đã sửa hết lỗi thì các bạn có thể tiến hành lại các thông số như khi bạn cài mới để hoàn tất.

 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách khôi phục máy tính bị lỗi bằng USB Recovery . Đây được xem là những kinh nghiệm sử dụng máy tính cực kỳ quý báu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn có cái phòng thân khi chiếc máy tính của mình dở chứng.

Reviews (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Cách khôi phục windows bằng cách tạo USB Recovery”

*

Mobile version: Enabled