Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Facebook và Nokia tăng tốc độ internet lên 32Tbps bằng thuật toán mới

Facebook và Nokia tăng tốc độ internet lên 32Tbps bằng thuật toán mới


Category: .
Description

Với sự phát triển mạng toàn cầu Internet bùng nổ như hiện nay, các đường cáp quang xuyên biển là hạ tầng không thể thiếu. Tuy nhiên, việc nâng cấp băng thông, tăng tốc độ internet không hề đơn giản, khi phải thay thế hàng ngàn km cáp quang.

 

Phát triển hạ tầng mạng – Cách thức giúp tăng trưởng toàn diện cho Facebook

 

“Ông lớn Facebook” nhận thức rõ được điều này và nhận đinh rằng để tăng trưởng một cách toàn diện, bền vững thì không gì khác ngoài phát triển hạ tầng mạng .

 

Với tham vọng tăng tốc độ internet, Facebook cùng với Nokia đã tìm được thuật toán mới, làm gia tăng giới hạn dữ liệu có thể được truyền thông qua tuyến cáp ngầm vượt biển Đại Tây Dương. Nhờ đó giúp mạng xã hội này có đủ tiềm lực cùng cơ sở hạ tầng để phát triển mảng video thực tế ảo.

Tăng tốc độ internet

 

CEO Facebook, Mark Zuckerberg, cho biết rằng thực tế ảo (VR) sẽ là tương lai của mạng xã hội. Nếu đúng như vậy, để đáp ứng điều đó thì buộc mạng kết nối giữa khách hàng và cơ sở dữ liệu phải có tốc độ cao và băng thông rộng. Ngoài ra, các video có độ phân giải cao cũng đặt nhiều gánh nặng lên hạ tầng mạng, ví dụ như Netflix đã khuyến cáo khách hàng phải có kết nối Internet với tốc độ tối thiểu 5Mbps để có thể stream video HD, và 25Mbps với video Ultra HD (4K).

 

Một điểm đáng mừng nữa về công nghệ mới này là để tăng lưu lượng dữ liệu có thể truyền thì chỉ cần đặt thiết bị ở hai đầu cuối. Nokia đã thử nghiệm công nghệ này trên tuyến cáp AEConnect ở Đại Tây Dương, khiến lưu lượng dữ liệu truyền đi tăng 2,5 lần.

Tăng tốc độ internet

 

Trong các thử nghiệm trên tuyến cáp quang nối giữa New York và Ireland (với tổng chiều dài gần 5.500 km), hai công ty này dễ dàng vượt qua được ngưỡng băng thông thương mại 200Gbps. Thậm chí trong một kết nối thử nghiệm, tốc độ truyền đi đã đạt mức cao hơn 250Gbps. Những đánh giá bước đầu cho thấy băng thông “trần” lý thuyết có thể lên tới 32Tbps cho mỗi đường cáp quang trong tương lai. Dù vậy, việc ứng dụng công nghệ mới vào thực tế không thể một sớm một chiều. Facebook và Nokia cũng sẽ phải nổ lực tiến hành nhiều thử nghiệm nữa để bảo đảm độ ổn định của kết nối trong các điều kiện thực tế.

 

Một khi được đưa vào triển khai diện rộng, công nghệ làm tăng tốc độ internet này có thể giúp các nhà khai thác cáp quang bắt kịp nhu cầu băng thông ngày càng tăng của người dùng, mà không cần phải bới tung hệ thống cáp dưới đáy biển để nâng cấp mở rộng. Ngoài ra, nó cũng hứa hẹn sẽ giúp cắt giảm chi phí sử dụng băng thông đáng kể, đối với cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet lẫn người dùng đầu cuối.

Reviews (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Facebook và Nokia tăng tốc độ internet lên 32Tbps bằng thuật toán mới”

*

Mobile version: Enabled