Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Khái niệm và cách phân biệt card màn hình rời hay card onboard

Khái niệm và cách phân biệt card màn hình rời hay card onboard


Category: .
Description

Khi đi mua một chiếc máy tính bạn thường nhìn trên thân chúng có ghi các thông số như Ram, CPU, VGA (Card màn hình),… Vậy card màn hình là gì? Nó có tác dụng như thế nào ? Và làm sao để phân  biệt được card màn hình rời và card onboard ? Để tìm câu trả lời cho những vấn đề này các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu nhé !

Khái niệm card màn hình là gì ?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa tên tiếng Anh là Video Graphics Adaptor (tên viết tắt VGA). Là một phần rất quan trọng và cần thiết trên máy tính. Nhiệm vụ của card màn hình là xử lý hình ảnh hiển thị trên máy tính. Nghĩa là chất lượng hình ảnh hiển thị có đẹp hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng.

Card màn hình rời Nvidia

Cấu tạo card màn hình: Gồm 2 thành phần chính

  • Bộ vi xử lý đồ họa GPU ( (Graphic Processing Unit)
  • Bộ nhớ đồ họa (Video Memory)

Trong thời điểm hiện tại thì trên thế giới đang thống trị bởi 2 loại card màn hình đó là card rời và card onboard.

Card màn hình onboard là gì và cách phân biệt

Card màn hình onboard có GPU được gắn cố định trên bo mạch chủ hay còn gọi là mainboard, bộ nhớ được share từ ram của máy tính. Hiện nay có các loại card onboard như VGA HD 3000, VGA HD 4000,… Phần lớn chúng chỉ có thể đáp ứng những nhu cầu xử lý hình ảnh cơ bản hay chơi những game hạng nhẹ.

Card màn hình rời là gì và cách phân biệt

Card màn hình rời có GPU và bộ nhớ được sử dụng riêng biệt. Vì thế mà nó có thể xử lý những yêu cầu cao hơn như dựng phim, đồ họa, hay chiến các game hạng nặng,… Nếu bạn có nhu cầu sử dụng những chương trình hạng nặng thì việc chọn một máy tính card rời là điều đáng cân nhắc.

Trên thị thường những thương hiệu card rời nổi tiếng phải kể đến như Nvidia, AMD,…
Và chiếc card màn hình được xem là mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay là “Nvidia GeForce GTX 1080”. Nó có thể cân được tựa game mới nhất Doom một cách mượt mà với độ phân giải full HD mà vẫn không hề hấn gì.

Nvidia GeForce GTX 1080

Nvidia GeForce GTX 1080 – chiếc card màn hình mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay

Khi mua máy tính thì nên chọn mua card rời hay onboard là tốt nhất ?

Khi mua máy tính có thể nói điều đầu tiên mà các bạn quan tâm đó là giá tiền. Và một chiếc máy xài card onboard và một chiếc xài card rời chênh nhau lên đến hàng triệu đồng. Vì vậy, phải xem nhu cầu sử dụng của bạn là gì để mua cho hợp lý, hợp túi tiền mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Nếu như bạn mua về chỉ để lướt web, xem phim, nghe nhạc,… hay sử dụng cho văn phòng thì card onboard cũng là quá đủ để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn rồi.
Còn nếu bạn sử dụng với những nhu cầu cao hơn như: dựng phim, làm đồ họa, hay chiến game hạng nặng thì việc chọn mua máy card rời như là một điều tất yếu.

Cách phân biệt card màn hình hay card onboard

Các phân biệt card rời hay card onboard

Nếu laptop có sử dụng card rời thì hầu hết trên thân máy đều được gắn logo của hãng card màn hình đó. Còn nếu không có thì 97% máy đó xài card onboard. Và cách chính xác nhất đó là sử dụng phần mềm bên thứ 3 là CPUZ để kiểm tra, (còn việc sử dụng CPUZ như thế nào thì các bạn có thể seach google nhé.

Trên đây tôi đã chia sẻ với các bạn khái niệm về card màn hình và cách nhận biết chúng như thế nào. Hy vọng rằng sau bài viết này sẽ giúp cho nhiều người hiễu rõ hơn về các thành phần cũng như công dụng của chúng trong máy tính. Qua đó sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng của mỗi người.

Reviews (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Khái niệm và cách phân biệt card màn hình rời hay card onboard”

*

Mobile version: Enabled