Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Lý do giới lập trình bỏ rơi Internet Explorer

Lý do giới lập trình bỏ rơi Internet Explorer


Category: .
Description

Trình duyệt Internet Explorer (IE) từng là kẻ mở đường, tiên phong cho những sáng tạo trên nền web. Thế nhưng giờ đây, trình duyệt “huyền thoại” này dần bị lãng quên, bởi sự chậm chạp, lạc hậu của mình. Sự ra đời của những trình duyệt như FireFox và Chrome, khiến thị phần của IE dần bị thu hẹp. Chính những điều này đã làm cho giới lập trình ghét bỏ trình duyệt lạc hậu này. Nhưng vẫn còn nhiều hơn một lý do mà giới lập trình bỏ rơi Internet Explorer.

Quá khứ huy hoàng của trình duyệt Internet Explorer

Thế giới công nghệ luôn thay đổi từng ngày, cạnh tranh gây gắt với nhau. Nếu như ngày nay, người ta thấy những trình duyệt như FireFox và Chrome khiến Internet Expoler rơi vào dĩ vãng. Thì trong quá khứ trình duyệt này cũng từng hất cẳng ông lớn Netscape ra khỏi ngôi vương của mình. Trước khi giới lập trình viên bỏ rơi trình duyệt Internet Explorer thì lịch sử của nó từng lẫy lừng như thế này đây:

  • Năm 1996: Microsoft cho ra đời đứa con IE3, là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ CSS, ActiveX control và Java apple.
  • Năm 1997: IE4 ra mắt với engine render siêu nhanh, hỗ trợ HTML động. Ngoài ra, Javascript có thể xử lý, chỉnh sửa HTML. Trình duyệt IE4 chạy được trên Mac OS, Solaris và Windows.
  • Năm 1999: Với trình duyệt IE5, Microsoft đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình Ajax.

Trình duyệt internet internet Explorer

Trình duyệt Internet Explorer bị bỏ lại phía sau

Cách để Microsoft chiếm nhanh thị phần của Netscape thời đó ( từ 90% người dùng xuống còn 1%), là sử dụng chiêu tích hợp IE làm trình duyệt mặc định cho Windows.

Năm 2001, Microsoft nắm trong tay 95% thị phần trình duyệt web. Kể từ đó họ đã ngủ quên trong chiến thắng và không có sự nâng cấp nào dành cho trình duyệt này. Hậu quả là Internet Explorer mắc khá nhiều lỗi cùng với lỗ hổng bảo mật mãi không được cải thiện. Sau khi FireFox và Chrome tham gia vào thị trường trình duyệt web, người dùng dần chuyển sang sử dụng những trình duyệt nhanh và ổn định hơn hẳn Internet Explorer này. Mặc dù cho ra đời IE7 và IE8, với việc thêm một số tính năng, nhưng Microsoft lúc này không thể cứu vãn được tình hình sụt giảm thị phần của mình.

Lý do giới lập trình bỏ rơi Internet Explorer

Thứ nhất, mất quá nhiều thời gian để chạy một web trên trình duyệt Internet Explorer. Trong khi trên trình duyệt FireFox, Chrome, Safari chỉ tốn 1/3 thời gian đó để chạy ổn cho một web.
Thứ hai, Internet Explorer không thể gỡ bỏ khỏi windows, khiến người dùng cảm thấy như ép buộc sử dụng trình duyệt “lì lợm” này. Đây là những lý do lớn khiến giới lập trình viên bỏ rơi Internet Explorer

Trình duyệt Tnternet Explorer bị bỏ rơi

Việc người dùng cũng như giới lập trình viên bỏ rơi Internet Explorer khiến Microsoft quyết định khai tử IE và cho ra đời trình duyệt Spartan, tuy nhiên vẫn không gây được sự chú ý cho người dùng. Trình duyệt Microsoft Edge là sản phẩm mới nhất của “đại gia công nghệ” này, với diện mạo khá đẹp mắt và tốc độ chạy nhanh hơn. Hiện tại, giới lập trình viên bỏ rơi Internet Explorer và Microsoft liệu có “lấy lòng” được lại những khách hàng thượng đế này hay không thì vẫn chưa rõ ?

Reviews (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Lý do giới lập trình bỏ rơi Internet Explorer”

*

Mobile version: Enabled