Loading the content... Loading depends on your connection speed!

Thủ thuật thiết lập Windows 10 để chơi game mượt mà hơn

Thủ thuật thiết lập Windows 10 để chơi game mượt mà hơn


Category: .
Description

Theo nhận định của rất nhiều người, chơi game trên Windows 10 có phần không mượt mà như các hệ điều hành trước đây. Quay về hoặc cài đặt song song Windows 7 chạy với Windows 10 cũng là một giải pháp khá ổn, nhưng trước đó hãy thử thiết đặt lại một số thứ như sau nhé.

 

Thủ thuật thiết lập win 10 để chơi game

 

Theo nhận định phần đông của những game thủ, bên cạnh giao diện đẹp mắt, và độ bảo mật cao  thì windows 10 có một nhược điểm rất lớn đó là chơi game không mượt mà như những thế hệ đàn anh đi trước. Chính vì vậy mà nhiều gamer chọn cách cài song song với windows 7, và đây cũng chỉ là một giải pháp tức thời. Thế nhưng hầu hết rất ít ai biết rằng windows 10 cũng hỗ trợ chơi game rất tốt nếu chúng ta biết tối ưu chúng.

 

Thiết lập chế độ tối đa công suất trong Graphics Properties

 

Theo như mặc định trong Graphics Power Plans được đặt ở mức Balanced Mode dù ở bất kỳ chế chế độ nào cắm sạc hay dùng pin trên Windows 10. Đây là một trong những nguyên nhân khá lớn. khiến cho chiếc máy tính của bạn không thể hoạt động tối đa công suất, dẫn đến hiện tượng chơi game bị lag (đặc biệt là một số game online như Crossfire và LoL, hay LMHT). Và sau đây là cách để đưa Graphics Power Plans lên mức tối đa để máy tính có thể hoạt động hết công suất của mình:

 

Tại desktop, click chuột phải và chọn Graphics Properties…

 

Cách thiết lập windows 10

 

Tại cửa sổ Intel HD Graphics Control Panel, chọn Power.

 

Cách thiết lập windows 10

 

Tại thẻ Plugged In, chọn Maximum Performancerồi nhấn Apply

 

Cách thiết lập windows 10-1

 

Một bảng xác nhận giữ thiết đặt sẽ hiện ra. Hãy chọn Yes trước khi bộ đếm ngược time-out.

Chú ý: Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự với chế độ dùng pin tại thẻ On Battery. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng pin sẽ bị “cạn” rất nhanh chóng nếu bạn kích hoạt chế độ hiệu suất tối đa này. Vậy nên, trước khi quyết định hãy cân nhắc thật kỹ càng nhé!

 

Thiết lập Game trong Settings

 

Tính từ bản Creators Update trở đi Windows 10 đã tích hợp sẵn chế độ dành riêng cho game thủ (Game mode). Khi chế độ này được kích hoạt, thiết bị sẽ ưu tiên hiệu suất và giúp cho việc trải nghiệm game được hoạt động tốt hơn. Và để kích hoạt chế độ này, ta thực hiện như sau.

Vào Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I và chọn mục Gaming.

 

vào thư múc setting trong windows

 

Chọn thẻ Game mode và bật Use game mode lên để kích hoạt chế độ chơi game

 

Thiết lập windows 4

 

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng tại mục thiết đặt chơi game (Gaming) này việc hiển thị Game bar trong lúc game khởi động có sự ảnh hưởng không nhỏ đến game (via Windows Latest). Trên thực tế thì tôi cũng đã thử tắt tính năng hiển thị Game bar đi trong lúc chơi game và cảm nhận rằng game hoạt động tốt hơn hẳn. Và sau đây là cách thực hiện.

Mở Settings (nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I) và chọn mục Gaming.

 

Thiết lập gaming

 

Tại thẻ Game bar, bỏ chọn Show Game bar when I play full screen games Microsoft has verified.

 

 

Vô hiệu hóa chức năng tối ưu toàn màn hình

 

Có thể nói tính năng tối ưu hóa game khi chơi ở chế độ toàn màn hình (Fullscreen Optimizations) là một nhược điểm làm nhiều game hoạt động tệ hơn. Thực tế thì trong một số game mình nhận thấy  có hoạt động kém hơn sau khi nâng cấp lên Windows 10 mình chỉ mới thử thành công phương pháp này trên Hitman: Absolution, Hitman: Blood Money và Age Of Empires III, còn những game online như Crossfire hay Liên minh huyền thoại thì chế này dường như không ảnh hưởng nhiều lắm. Tuy nhiên bạn vẫn nên thử qua các bước đơn giản sau nhé:

 

Tìm đến tập tin .exe (không phải là Shortcut nhé) của game cần hoạt động mượt mà hơn, click chuột phải và chọn Properties.

 

Tại thẻ Compatibility, tích chọn Disable fullscreen optimizations, sau đó nhấn Apply.

 

 

Trên là những điểm thiết đặt mà theo mình nghĩ là cải thiện đáng kể hiệu suất của game. Có thể trong các bản cập nhật sau này (cụ thể, bài viết hiện tại chỉ dừng ở ngang Creators Update) thì bài viết này sẽ được cập nhật lại để phù hợp hơn.

 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu  những cách cài đặt sẽ giúp cải thiện hiệu suất đáng kể khi chơi game trong windows 10. Thiết nghĩ bài viết này rất cần thiết cho những ai đang xài win 10 nhưng muốn chinh chiến trong thế giới ảo

Reviews (0)

Reviews

There are no reviews yet, would you like to submit yours?

Be the first to review “Thủ thuật thiết lập Windows 10 để chơi game mượt mà hơn”

*

Mobile version: Enabled